Vì sao họ thành công

“Vì sao họ thành công?” – Lucinda Watson

Tại sao có những người thành công, có những người thất bại? Tại sao mình vẫn chưa thành công? Những người thành công khác mình ở điểm nào hay nói cách khác người thành công có gì khác mình mà mình không có? Có lẽ đây là những trăn trở mà nhiều bạn trẻ đang còn loay hoay tìm câu trả lời. Và có lẽ bắt kịp được những trăn trở đó Lucinda Watson đã giúp những người chưa thành công phần nào tìm được câu trả lời cho mình. Bà viết cuốn sách có tựa đề “How they achieved?” – Vì sao họ thành công. Lucinda Watson là con gái của một “dòng họ” CEO nổi tiếng của tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới vào những thập niên cuối thế kỷ XX, cho nên dựa vào những quan hệ của “dòng họ” CEO mà bà đã có nhiều cơ hội được tiếp xúc với các CEO nổi tiếng khác. Bà viết “Vì sao họ thành công?” chính là ghi lại những cuộc trò chuyện, lời khuyên bổ ích từ những người thành công mà bà có cơ hội được gặp và phỏng vấn. Nếu bạn đang trăn trở đi tìm nguyên nhân vì sao mình chưa thành công, vì sao người khác thành công thì cuốn sách này là chính là câu trả lời cho suy nghĩ của bạn. Hay đơn thuần là người đang thành công thì tìm đọc cuốn sách này cũng là chiêm nghiệm lại mình và so sánh với những người cũng đã thành công xem mình có tương đồng với họ phần nào không.
Vì sao họ thành công?” viết theo cách kể chuyện phỏng vấn đồng thời sẽ tô đậm những lời khuyên thực sự bổ ích và có rất nhiều ý nghĩa cho những ai đang đi tìm sự thành công. Lucinda Watson đã chia những người thành công ra làm 3 nhóm người theo 3 phần chính trong cuốn sách.
Phần 1: chia sẻ về những câu chuyện của các tổng giám đốc điều hành (CEO) nổi tiếng trên thế giới.
Tôi muốn nói với những ai đang khởi nghiệp hôm nay rằng không có sự chuẩn bị là thừa thãi cả: Một nền tảng học vấn vững chắc, hiểu biết rộng về mọi mặt trong cuộc sống và tính cách cá nhân tốt là những nhân tố quan trọng dẫn đến thành công của bạn. Bên cạnh đó, một tầm nhìn chiến lược và một kế hoạch khả thi cũng quan trọng không kém” – đó là lời khuyên của Frank Cary, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc điều hành tập đoàn IBM. Theo lời khuyên của các CEO trong phần này tôi thấy họ đều có một điểm chung đó là họ quan trọng về kiến thức, cập nhật kiến thức mới phải học tập thường xuyên và song song với nó phải tích lũy từ kinh nghiệm thực tế một cách có chủ đích. Với các CEO thì học không bao giờ đủ cả. “Hãy tích lũy kinh nghiệm thực tế công việc và luôn mở rộng tầm nhìn về tương lai của bạn. Ở tuổi xế chiều, dù muốn dù không bạn vẫn phải thu hẹp mục tiêu của mình; vì thế, hãy mở rộng nó tối đa khi bạn còn trẻ. Và cuối cùng, để khởi nghiệp, bạn cần phải học càng nhiều càng tốt tất cả mọi thứ có liên quan đến việc kinh doanh của bạn, đừng bao giờ chỉ tập trung vào một mặt duy nhất” đó là lời khuyên của Donald M. Kendall, nguyên tổng giám đốc điều hành tập đoàn Pepsi.
Ngoài ra còn những lời khuyên của CEO các tập đoàn Sybase, tập đoàn Hambrecht & Quist và công ty NBC.
Phần 2: chia sẻ về những câu chuyện về các doanh nhân thành đạt.
Chia sẻ của những doanh nhân thành đạt có những quan điểm chung đó là họ đam mê với công việc, làm việc không ngừng nghỉ và luôn coi công ty là ngôi nhà thứ 2 của mình là sứ mệnh, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với niềm đam mê và sự thành công trong công việc. Ted Bell, nguyên phó chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc Sáng tạo toàn cầu công ty YOUNG & RUBICAM chia sẻ để đem đến thành công “Hãy luôn là người nồng nhiệt nhất. Vâng, nồng nhiệt nhất chứ không phải khôn ngoan, lanh lợi nhất. Nếu bạn là người có niềm đam mê công việc lớn nhất và có lòng quan tâm đến mọi người nhiều nhất, nhất định bạn sẽ thành công”. Với những doanh nhân thành đạt thì tôi thấy họ đều muốn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình, kiếm tiền không phải là mục đích của họ mà họ làm việc vì đam mê. Có những người nhận ra được niềm đam mê của mình sớm, nhưng cũng có những người phải chờ thời gian dài mới biết được mình đam mê cái gì. Nhưng quan trọng là họ tìm được niềm đam mê của mình và theo đuổi nó đến cùng và rồi ắt họ sẽ tự thành công. Khi tìm được đam mê của mình rồi, biết mình thích làm gì rồi thì họ sẽ vạch ra kế hoạch và các bước để thực hiện được thành công kế hoạch đó. Bob Cohn, nguyên tổng giám đốc OCTEL & LUCENT TECHNOLOGIES khuyên lớp trẻ là hãy thể hiện tính chiến lược trong sự chọn lựa nghề nghiệp của mình. Không nên chỉ biết chạy theo tiền bạc mà phải tự nhận biết bản thân, biết lựa chọn các ưu tiên hàng đầu và lập kế hoạch thực hiện chúng từng bước một. Trong quá trình theo đuổi các mục tiêu nghề nghiệp, hãy học hỏi các kỹ năng mới và tích lũy các kinh nghiệm cần thiết để có thể biến ước mơ và hoài bãi của bạn thành hiện thực. Một khía cạnh khác tôi cũng hiểu được ra từ lời khuyên của những doanh nhân thành đạt đó là quan niệm của họ về sự thất bại, quan niệm của họ về thất bại không phải là kết thúc và họ tiếp tục đứng dậy để vượt qua thất bại đó bằng cách họ chỉ nghỉ đến thành công và kiên định thực hiện để thành công, thậm chí có người còn không bao giờ nghĩ đến thất bại, họ chỉ luôn tìm kiếm một điều duy nhất: có thể, có thể, và luôn có thể. Ngoài việc nhìn nhận về sự thất bại, một suy nghĩ tích cực về thành công thì các doanh nhân thành đạt họ luôn có sự phân tích và ý thức rõ rang họ luôn phân tích được điểm mạnh và điểm yếu của mình, luôn suy nghĩ về những giá trị và các ưu tiên trong cuộc sống và hướng mục tiêu sự nghiệp mình vào đó.
Phần 3: chia sẻ về các nhà chiến lược tài năng.
Nếu như chia sẻ của các CEO, doanh nhân thành đạt thì chúng ta đều thấy họ có các yếu tố như luôn luôn tìm cách học hỏi, nâng cao trình độ và khi chọn công việc hoặc làm việc thì phải có niềm đam mê với công việc thì trong phần chia sẻ của các nhà chiến lược tài năng chúng ta cũng vẫn bắt gặp những đức tính đấy ở họ. Nhưng với các nhà chiến lược thì họ có phương pháp và cách làm rõ ràng để đi đến thành công. Chia sẻ của Allen Grossman, nguyên tổng giám đốc điều hành tổ chức OUTWARD BOUND, Giáo sư đại học kinh doanh Harvard “Tôi thường quan sát những người chưa thành công và tìm hiểu nguyên nhân tại sao”, khi nhìn nhận về cơ hội Allen Grossman cũng chia sẻ “Hãy lao vào, và các cơ hội sẽ mở ra”. Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy đam mê nếu chỉ đứng ngoài rìa. Nếu bạn chỉ ngóng chờ cơ hội, chúng sẽ không bao giờ đến. Bạn phải dập tắt cái tôi của mình vì nó khóa chặt bạn và ngăn không cho bạn mạo hiểm. Nhiều đồng nghiệp của tôi không hài lòng với công việc họ đang làm nhưng họ không muốn mạo hiểm với tiếng tăm, địa vị xã hội và cái tôi của họ để đi tìm sự thay đổi. Một khi bạn thoát ra được những níu kéo đó, bạn sẽ tìm thấy những chân trời tự do muôn màu đáng yêu của cuộc sống. Đọc những lời khuyên hay những câu chuyện của nhà chiến lược tôi luôn thấy được ý thức việc họ tìm cơ hội để thành công, khi không có cơ hội họ chủ động tự tạo ra cơ hội, chia sẻ của Robert Mondavi, nhà sáng lập hang rượu vang nổi tiếng Mondavi: “Tôi luôn tìm cơ hội thi đua để thành công”, khi có cơ hội rồi họ sẽ chi tiết ra các mục tiêu rõ ràng với một tinh thần làm việc chăm chỉ và lòng dung cảm để theo đuổi đến cùng mục tiêu đã đề ra. Trong phần chia sẻ của Robert Mondavi ông còn chia sẻ việc để làm việc chăm chỉ, dũng cảm theo đuổi được mục tiêu đến cùng thì cần phải có phẩm chất nền tảng, trên nền tảng đó có 15 đức tính khác mà ông đã đọc được và chia sẻ, một trong những đức tính đó mà cũng là đức tính đầu tiên và quan trọng nhất đó là phải tự tin và trung thực với chính mình.
Đối với các nhà chiến lược tài năng ta còn thấy ở khía cạnh thành công đó là việc họ chọn người đi cùng, người đi cùng mình là những người phải thực sự hiểu mình và họ phải làm làm sao để người đi cùng đó hiểu được mình. Chia sẻ của Robert Mondavi về điều hành kinh doanh đoa là có nhiều cách để điều hành một công việc kinh doanh, và bạn cần những người hiểu và tin vào triết lý của bạn. Hãy mời họ gia nhập với bạn, bạn sẽ thành công. Hay chia sẻ của Faith Popcorn, nhà tương lai học: “Bạn không thể khiến mọi người làm tốt bất cứ việc gì nếu họ chưa thông tỏ về nó”.
Mỗi lần thất bại là một lần rút kinh nghiệm, nhưng thời gian thì có hạn chúng ta không thể chờ qua tất cả các thất bại để ta nghiệm rút ra kinh mới trưởng thành thì khó có thể thành công được. Mà để thành công cách tốt nhất là học hỏi từ những người thành công, họ đã chia sẻ chân thành những kinh nghiệm, lời khuyên vẫn còn nguyên ý nghĩa với các bạn trẻ, nhất là các bạn đang dấn thân vào con đường khởi nghiệp. “Vì sao họ thành công?” là cuốn sách tôi khuyên các bạn trẻ nên đọc, với mỗi người có một cách cảm nhận khác nhau, sẽ tìm ra câu trả lời khác nhau cho riêng mình ánh xạ mình vào mỗi nhân vật, đâu đấy mình còn thiếu điều gì đó mà lời khuyên của những người thành công sẽ chỉ ra cho chúng ta. Hay theo cách nói của Faith Popcorn, bà khuyên các bạn trẻ hãy mạnh dạn tìm hiểu thần tượng của mình, khi có thần tượng của mình rồi thì hãy đến gặp họ và hỏi họ rằng: “Làm thế nào ông/ ba được như ngày hôm nay? Ông/ bà có thể cho tôi một lời khuyên không?”. Cuối cùng, chúc các bạn tìm được câu trả lời chính xác cho từng câu chuyện của mỗi nhân vật trong cuốn sách, trên cơ sở đó để trả lời câu hỏi của riêng mình “Vì sao mình chưa thành công?” và từng bước khắc phục để được thành người thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *